Please wait, loading...

ร้านชุดไทยพาหุรัดดอทคอม

สาขาพระราม9 วันจันทร์- เสาร์ เปิดบริการตั้งแต่เวลา 9:00 - 18:00 น. 

และในอาทิตย์ เวลา 12:00 - 18:00  Line@ : @phahurat (สาขาพระรามเก้า) 

สาขางามวงศ์วาน ตั้งอยู่บริเวณสะพานข้ามแยกพงษ์เพรช เลยจุดกลับรถมานิดหน่อยซ้ายมือ ถัดจากทางเข้าโรงแรม I wish hotel   วันจันทร์-ศุกร์ เปิดบริการตั้งแต่เวลา 10:00 - 19:30 น. ติดต่อ-สอบถาม สาขางามวงศ์วานในเวลาทำการ ได้ที่ เบอร์ 02-005-3180, 097-131-6255 Line : phahurat.com2 ค่ะ

*** สำหรับลูกค้าที่สั่งซื้อผ่านหน้าเว็บไซต์ สินค้าจะทำการจัดส่งโดยสาขาพระราม 9 ค่ะ ***

**โปรดตรวจสอบค่าจัดส่ง และเช็คสินค้าในสต๊อกสินค้าก่อนทำการสั่งสินค้าและชำระเงิน ** 

* ทางร้านจำหน่ายอย่างเดียว ไม่มีเช่าค่ะ *post thumbnail

"ชงโค" เจ้าแม่แฟชั่นชุดไทยในอดีต "สวัสดิรักษา" หรือ นุ่งผ้าสีตามวัน มีสีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

สวย เริ่ด เชิด กับชุดไทยที่แซ่บที่สุดในคุ้งน้ำท่าโฉลง “ชงโค” ขึ้นแท่นเจ้าแม่แฟชั่น “สวัสดิรักษา” หรือการนุ่งผ้าสีตามวัน


เรียกว่าเป็นสาวแฟชั่นชุดไทยที่แต่งกายจัดจ้านที่สุดในย่านท่าโฉลงก็ว่าได้ สำหรับ “ชงโค” สาวฮอตที่เดินไปตลาดเมื่อใดเป็นต้องมีหนุ่มๆ ส่งสายตาหวานๆ หวังได้เกี่ยวดอง เพราะความสวยของชงโคเป็นที่ลือชื่อไปทั้งย่าน แถมแฟชั่นชุดไทยของนางยังเด็ดสุดอะไรสุด แบบที่คนไทยในอดีตเรียกกันว่า “สวัสดิรักษา” หรือการนุ่งผ้าสีตามวัน ซึ่งเป็นความเชื่อที่มีมายาวนานตั้งแต่สมัยอยุธยาจนถึงรัตนโกสินทร์เลยละ“สวัสดิรักษา” คือการนุ่งห่มผ้าตามสีประจำวันเพื่อให้ถูกกาลเทศะและถูกโฉลก แฟชั่นชุดไทยนี้เริ่มจากสตรีในวังไปสู่หญิงชาวบ้าน พวกนางนิยมชุดไทยโดยนุ่งผ้าสีสันตัดกันทั้งบนและล่าง แต่สีสันผ้านุ่งของหญิงชาวบ้านอาจไม่จัดจ้านเท่าเจ้านายในรั้ววัง ด้านหนึ่งเป็นเพราะสาวชาววังมีโอกาสเลือกผ้าสีสันสวยงามจากตลาดซึ่งมักมีชาวต่างชาติเดินทางมาค้าขายมากมาย อีกทั้งยังมีเงินทองมากพอที่จะจับจ่ายเลือกซื้อผ้ามากกว่าด้วยส่วนการเลือกสีที่ใช้นุ่งห่มประจำวันเชื่อกันว่านำมาจากสีประจำตัวของเทพยดาพระเคราะห์ประจำวันนั้นๆ ก็คือ...
วันจันทร์ นุ่งเหลืองห่มน้ำเงินหรือห่มบานเย็น หรือนุ่งน้ำเงินนกพิราบห่มจำปาแดง
วันอังคาร นุ่งสีปูน (ปูนแดงกินกับหมาก) หรือม่วงเม็ดมะปรางห่มโศก (สีใบอ่อนต้นอโศก) หรือนุ่งโศก/เขียวห่มม่วง


วันพุธ นุ่งสีถั่วหรือสีเหล็กห่มจำปาวันพฤหัสบดี นุ่งเขียวใบไม้ห่มแดงเลือดนก หรือนุ่งแสดห่มเขียว


วันศุกร์ นุ่งน้ำเงินแก่ห่มเหลือง วันเสาร์ นุ่งม่วงเม็ดมะปราง ห่มโศก หรือนุ่งผ้าลายพื้นม่วงห่มโศกเหมือนกัน
วันอาทิตย์ นุ่งห่มเหมือนวันพฤหัสบดีได้ หรือนุ่งเขียวห่มแดง หรือนุ่งผ้าลายพื้นสีลิ้นจี่หรือเลือดหมูห่มโศกนอกจากนี้ในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับเรื่อง “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” ความเชื่อในการนุ่งผ้าตาม“สวัสดิรักษา”ถือว่าเป็นที่นิยมมาก ถึงขนาดมีประเพณีในราชสำนักนำธรรมเนียมการใช้สีประจำวันมากำหนด เช่น การใช้สีประจำพระองค์ของพระมหากษัตริย์และพระราชวงศ์ได้ฟังแบบนี้แล้วรู้เลยว่า “แม่ชงโค” สาวงามแห่งท่าโฉลงคนนี้ไม่ได้มาเล่นๆ นะจ๊ะ เพราะนางเป็นตัวแม่ด้านแฟชั่นชุดไทยของจริง ยิ่งเห็นสีผ้านุ่งจัดจ้านเสียจนแม่หญิงในวังอาจมีหนาว ยกให้นางยืนหนึ่งความแซ่บไปเลยจ้า


ติดตามความฮา ความบ้า แต่ก็ยังน่ารักของ “ชงโค” สาวแฟชั่นที่พร้อมจัดเต็มสีสันทุกสถานการณ์ได้ใน“ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ช่อง 33  


ขอขอบคุณบทความดีๆจาก http://www.ch3thailand.com/news/drama/16259?fbclid=IwAR3_JXU954KdRz8s_1Vmz-JC17i0kdhYOehCEvRgCuRqJl6D6vd7ow5_Cyc