Please wait, loading...

ร้านชุดไทยพาหุรัดดอทคอม


สาขาพระราม9 วันจันทร์- เสาร์ เปิดบริการตั้งแต่เวลา 9:00 - 18:00 น. 

และในอาทิตย์ เวลา 12:00 - 18:00  Line@ : @phahurat (สาขาพระรามเก้า) 

สาขาเดอะมอลล์งามวงศ์วาน ตั้งอยู่บริเวณชั้น 2 โซนด้านหน้า ตรงข้ามร้านบ้านก๋วยเตี๋ยว วันจันทร์-ศุกร์ เปิดบริการตั้งแต่เวลา 11:00 - 20:30 น. และในวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 10:00 - 20:30 น. ซึ่งจะเปิดบริการทุกวันรวมทั้งวันนักขัตฤกษ์ ติดต่อ-สอบถาม สาขาเดอะมอลล์งามวงศ์วานในเวลาทำการ ได้ที่ เบอร์ 02-550-1088, 097-131-6255 Line : phahurat.com2 ค่ะ

*** สำหรับลูกค้าที่สั่งซื้อผ่านหน้าเว็บไซต์ สินค้าจะทำการจัดส่งโดยสาขาพระราม 9 ค่ะ ***

**โปรดตรวจสอบค่าจัดส่ง และเช็คสินค้าในสต๊อกสินค้าก่อนทำการสั่งสินค้าและชำระเงิน ** 

* ทางร้านจำหน่ายอย่างเดียว ไม่มีเช่าค่ะ *post thumbnail

พระราชวังเก่าแก่ ใจกลางกรุง ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๕ เคยเป็นทั้งวัง โรงแรมหรู สถานีวิทยุ และโรงพยาบาล ปัจจุบันยังคงสวยสง่าคลาสสิค เปิดให้เข้าชมด้วยค่ะ ????

วังพญาไท

พญาไท


Published on May 28, 2018

Classic Old Palace

หากผ่านไปยังถนนราชวิถีหรือโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ต้องสังเกตเห็นสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก ที่มีหอคอยสูงยอดแหลมโดดเด่นเป็นสง่า และแฝงไปด้วยกลิ่นอายความโบราณสุดคลาสสิก ท่ามกลางความทันสมัยกลางกรุงอย่าง วังพญาไท อย่างแน่นอน

 

บริเวณสวนโรมัน ด้านหลังพระที่นั่ง ตรงกลางสระมีรูปหล่อสัมฤทธิ์พระวรุณ ที่ปั้นโดยอาจารย์ศิลป์ พีระศรี

วังพญาไท เป็นพระราชวังเก่าแก่ ที่สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 พระองค์ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเป็นพระตำหนักที่ประทับหลังเล็ก สืบเนื่องมาจนถึงสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ทรงรับสั่งให้รื้อพระตำหนักเดิมบางส่วน และสร้างพระที่นั่งที่ประทับเพิ่มเติมขึ้นอีก 4 แห่ง เป็น พระที่นั่งไวกูณฐเทพยสถาน พิมานจักรี ศรีสุทธนิวาส เทวราชสภารมย์ และอุดมวนาภรณ์ คล้องจองกัน

 

บริเวณด้านหลังพระที่นั่ง

หลังจากพระองค์สด็จสวรรคต จึงได้มีการดัดแปลงเป็น โฮเต็ลพญาไท โรงแรมชั้นหนึ่งเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้แก่ชาวต่างประเทศที่เข้ามาเยี่ยมเยี่ยน และติดต่อธุรกิจในประเทศสยาม จัดเป็นโรงแรมที่หรูหราและได้รับการยกย่องว่า ยอดเยี่ยมที่สุดในตะวันออก ต่อมาได้กลายเป็นที่ตั้งของสถานีวิทยุกระจายเสียง และเป็นที่ทำการของกองทัพบกด้านการรักษาพยาบาล อันเป็นจุดเริ่มต้นของโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และในปัจจุบันพระราชวังพญาไทได้จัดเป็นพิพิธภัณฑ์สำหรับให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าเที่ยวชม

 

ทางเดินเชื่อมไปพระที่นั่งอื่น ๆ

การเข้าชม

*พระราชวังพญาไท เปิดให้เข้าชมพร้อมวิทยากรอาสาสมัครชมรมคนรักวังฯ พาเดินชมส่วนต่าง ๆ ของพระที่นั่ง และบรรยายให้ความรู้ เฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์รอบ 9.30 น. และ 13.30 น.เท่านั้น เพราะบางส่วนมีการบูรณะซ่อมแซม แต่สามารถเข้าชมบริเวณภายนอกได้ในวันธรรมดา

 


 

พระที่นั่งพิมานจักรี

จุดเด่นของวังพญาไทคือสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก และหอคอยสูงหลังคายอดแหลมที่สามารถมองเห็นได้ในระยะไกล เป็นส่วนหนึ่งของพระที่นั่งพิมานจักรี ไว้สำหรับชักธงมหาราช เมื่อพระมหากษัตริย์ประทับอยู่ภายในพระราชฐาน


Another 4 Gorgeous Palaces

พระที่นั่งพิมานจักรี คือพระที่นั่งองค์ประธานสูง 2 ชั้น มีจิตรกรรมสีปูนเปียก (fresco secco) บนเพดาน และเขียนเป็นลายเชิงฝ้าเพดานรูปดอกไม้บริเวณด้านบนของผนัง บานประตูไม้ถูกสลักด้วยลายปิดทอง จารึกอักษรพระปรมาภิไธย ร.ร.๖ เหนือบานประตู โดยมีห้องที่น่าสนใจและเข้าชมได้คือ คือ ท้องพระโรงกลาง ห้องพระบรรทมเดิม ห้องทรงพระอักษร ฯลฯ 

 

ห้องพระโรงกลาง เป็นที่เสด็จออกให้ข้าราชบริพารเฝ้าและประทับเป็นการส่วนพระองค์ในบางคราว

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของวังพญาไท ในสมัยรัชกาลที่ 6 คือ ดุสิตธานี เมืองประชาธิปไตยย่อส่วน ที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวได้โปรดเกล้าฯ ให้สร้างเป็นเมืองจำลองขึ้นเพื่อทดลองการปกครองระบอบประชาธิปไตย ซึ่งปัจจุบันไม่มีเหลือให้เห็นแล้ว มีเพียงรูปจำลองเรือนมหิธร ซึ่งเป็นเรือนพักอาศัยหลังหนึ่งในเมืองดุสิตธานี

 

รูปจำลองเรือนมหิธร

อาคารแต่ละหลังเน้นความเรียบง่ายแต่สง่างาม และถูกดัดแปลงให้เข้ากับสภาพอากาศในประเทศไทย สังเกตได้จากหน้าต่างจำนวนมากที่เปิดรับลมแทบทุกด้าน และมีทางเชื่อมพระที่นั่งต่อกันทั้งหมด

 

บันไดทางเดินจากชั้น 2

พระที่นั่งไวกูณฐเทพยสถาน ถัดมาด้านขวามือคือพระที่นั่งไวกูณฐเทพยสถาน เเต่เดิมมีเพียงสองชั้น ต่อมาได้มีการต่อเติมขึ้นอีกชั้นสำหรับใช้เป็นห้องส่วนพระองค์ และห้องพระบรรทม ที่บนเพดานมีภาพจิตรกรรมสีปูนเปียกเป็นรูปเทวดาน้อยสี่องค์ทรงดนตรีสี่ชนิด ดีด สี ตี เป่า ล่องลอยบนท้องฟ้า สีสันสดใส

 

ห้องพระบรรทม

 


 

ห้องสรงน้ำส่วนพระองค์

Classic Roman Garden

อีกหนึ่งจุดสำคัญภายในพระราชวังพญาไทคือ สวนโรมัน สวนที่มีลักษณะเป็นเรขาคณิตขนาดใหญ่ และมีศาลาทรงโดมรองรับด้วยเสาแบบคอรินเธียนแบบสถาปัตยกรรมโรมัน  สามารถมองเห็นได้ในระยะไกลจากหน้าต่างห้องบรรทมพระที่นั่งไวกูณฐเทพยสถาน

 

ศาลาที่มีเสาแบบคอรินเธียนขนาดใหญ่แบบโรมัน

 

หน้าศาลาประดับด้วยตุ๊กตาปูนปั้น เป็นรูปหญิงสาวแต่งกายแบบโรมัน

พระตำหนักเมขลารูจี ที่ประทับชั่วคราว ริมคลองอ่างหยก เป็นเรือนไม้สัก 2 ชั้น หลังคามุงกระเบื้องดินเผา ความพิเศษคือเปิดให้ชมห้องสระสรง ที่ใช้เป็นที่สรงน้ำหลังจากทรงพระเครื่องใหญ่ (ตัดผม)

 

พระตำหนักเมขลารูจี ริมคลองอ่างหยก

 

พระตำหนักเมขลารูจี

แต่เดิมจะมีช่องสำหรับปล่อยน้ำจากริมคลองอ่างหยกเข้ามาด้านในห้องเพื่อสรงน้ำ และระบายน้ำทิ้ง

 

ห้องสรงน้ำ

พระที่นั่งเทวราชสภารมย์ เรือนไม้สีเขียว ที่เดิมเป็นท้องพระโรงในรัชสมัยสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ สร้างขึ้นก่อนพระที่นั่งอื่น ๆ ทั้งหมดในพระราชวังพญาไท โดดเด่นด้วยหลังคาโดมและหลังคาครึ่งวงกลมทั้งสี่ด้าน ด้านในจะเห็นโครงสร้างเฉลียงที่มีเสารับกับพื้น ติดด้วยเท้าแขนจำหลักลายทั้ง 4 ด้านสวยงามมาก

 

หลังคาโดมและหลังคาครึ่งวงกลมทั้งสี่ด้าน

 

สถาปัตยกรรมสวยงาม

พระที่นั่งอุดมวนาภรณ์ และพระที่นั่งศรีสุทธนิวาส เป็นพระที่นั่งที่มีความสวยงามต่างจากพระที่นั่งองค์อื่น ๆ มีลักษณะอาคารเป็นแบบอิงลิช โกธิค มีโดมขนาดเล็กและมีจิตรกรรมลักษณะแบบอาร์ต นูโว เน้นลายดอกไม้ตามจุดต่าง ๆ ปัจจุบันไม่เปิดให้เข้าชม

 

บรรยากาศภายในเขตพระราชวังพญาไท ร่มรื่นและเต็มไปด้วยไม้นานาพันธ์ุ

Beautiful Cafe in the Historic Place

หากสังเกตดี ๆ ทางเดินเข้าอาคารเทียบรถพระที่นั่งที่อยู่ทางด้านหน้าของพระที่นั่งพิมานจักรี จะมีร้านกาแฟนรสิงห์ ร้านกาแฟเล็ก ๆ ที่เดิมเป็นเรือนรับรองแขกที่มาเข้าเฝ้า ให้ได้ชิมกาแฟสดใหม่ ในบรรยากาศที่สุดแสนคลาสสิกแบบพระราชวังเก่า ทุกวันจันทร์ - ศุกร์เวลา 8.30 -19.00 น.และวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 10.30-19.00 น.

 

ร้านกาแฟนรสิงห์

 

ภายในร้านกาแฟนรสิงห์

 

วานิลลาเย็น (90 บาท)